Các loại thảo dược thiên nhiên tốt cho gan như gừng, tỏi, ngò tây, hương thảo… có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp bạn bảo vệ cơ thể tốt hơn
Các loại thảo dược thiên nhiên tốt cho gan
Gan có vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm giảm hoặc vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm bớt độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên. Chính từ những vai trò tuyệt đối cần thiết của gan đối với sức khỏe và khả năng tái tạo của nó, chúng ta cần phải bảo vệ lá gan của mình một cách tốt.
Các loại thực phẩm tốt cho gan
Các loại thực phẩm tốt cho gan được chia ra 2 nhóm chính như sau:
Nhóm thúc đẩy các tiến trình loại bỏ các độc tố của gan.
Nhóm chứa các chất chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình loại bỏ độc tố thâm nhập.
Thực phẩm quen thuộc tốt giúp giải độc cho gan như: tỏi, bười, trà xanh, bơ, táo, quả óc chó, bông cải xanh, chanh, bắp cải, nghệ, dầu olive, …
1. Wasabia
Wasabia có tên khoa học là Wasabia Japonica thuộc họ Brassicaceae (Crucifieres), có chứa Isothiocyanates có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả, nhất là vi khuẩn Ecoli, Staphylocaccus .., thậm chí có thể khử được độc tố từ các kim loại nặng như chì, thủy ngân trong các loài cá sống ở vùng biển sâu.
Wasabia còn là một chất kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, nấm mốc và ký sinh trùng. Khả năng chống độc, bảo vệ gan, thậm chí kháng ung thư trong đó có ung thư gan nhờ đặc tính vượt trội của hoạt chất Isothiocyanates.
Wasabia được chứng minh khoa học có nhiều tác dụng tốt đối với gan.
2. Bồ công anh
Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt đang sưng mủ, đau gan và ăn uống kém tiêu. Theo y học cổ truyền, bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ vai trò kiểm soát được lượng mỡ vào cơ thể và tăng cường vai trò thải độc của gan, nhờ vậy nó rất có ích cho các bệnh nhân gan mật.
3. Atiso
Atiso có tác dụng rất tốt đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm vai trò khử độc nên dễ bị tổn thương do các chất độc gay ra. Trà atisô sẽ cải thiện làn da rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô có tác dụng cải thiện làn da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng giải nhiệt, làm mát gan, thải độc tố, giúp da mịn màng hơn, ít mụn và bớt thô ráp.
4. Bồ bồ
Theo y học cổ truyền cây Nhân trần nam còn gọi là Bồ bồ, có tên khoa học là Adenosma Indianum. Ngoài ra, loại cây này còn được gọi với nhiều tên khác như bồ bồ, nhân trần đực . Bồ bồ có tác dụng làm tăng tiết mật , tác dụng tăng thải độc của gan.
5. Cây kế sữa (S.Marianum)
Cao lá của cây kế sữa chứa chủ yếu là sylimarin và sylibin. Silymarin là hỗn hợp các flavonolignan được chiết xuất từ cây kế (milk thistle) vốn đã được sử dụng để hỗ trợ cải thiện các chứng vàng da và chứng rối loạn đường mật. Silymarin có tác dụng ổn định màng tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc hại vào bên trong tế bào gan, giúp cho tế bào không bị các chất độc xâm nhập và huỷ hoại, do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc và chức năng của tế bào.
6. Râu ngô
Có chứa nhiều saponin, xitosteol, tinh dầu, vitamin C, vitamin K, calci và kali. Uống nước râu bắp ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỉ trọng và sắc tố mật trong máu, giải nhiệt, khử độc mát gan, hỗ trợ cải thiện mụn nhọt, mẩn ngứa.
Bên cạnh việc sử dụng các loại dược thiên nhiên hỗ trợ cải thiện và chăm sóc gan, chúng ta nên có lối sống khoa học, hạn chế sử dụng các thực phẩm dầu mỡ và hóa chất, bia rượu để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh.